Tin Chi Tiết
Vụ máy bay mất tích: “Manh mối đáng tin cậy mới”

Vụ máy bay mất tích: “Manh mối đáng tin cậy mới”

Khu vực tìm kiếm mới có diện tích khoảng 319.000 km2, cách thành phố Perth (Australia) khoảng 1.850 km...

Vụ máy bay mất tích: “Manh mối đáng tin cậy mới”

Một máy bay tìm kiếm MH370 của lực lượng đa quốc gia. Khu vực tìm kiếm mới có diện tích khoảng 319.000 km2, cách thành phố Perth khoảng 1.850 km - Ảnh: Getty.

In
14h30 (28/3): Khu vực tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích của hãng Malaysia Airlines được chuyển dịch sau khi xuất hiện “manh mối đáng tin cậy mới”, BBC dẫn nguồn từ giới chức Australia cho biết.

Cơ quan An toàn Hàng hải Úc (Amsa) nói khu vực tìm kiếm trên vùng biển phía nam Ấn Độ Dương giờ đây sẽ dịch 1.100 km lên hướng đông bắc. Cơ quan này cũng cho biết những thông tin mới dựa trên kết quả phân tích bổ sung từ dữ liệu radar sau khi chiếc máy bay bị ngắt liên lạc.

Khu vực tìm kiếm mới có diện tích khoảng 319.000 km2, cách thành phố Perth (Australia) khoảng 1.850 km.

Amsa cũng nói 9 máy bay quân sự sẽ tham gia tìm kiếm vào hôm nay (28/3), trong lúc một máy bay dân sự sẽ giữ nhiệm vụ nối liên lạc.

5 tàu từ Trung Quốc và một tàu từ Australia cũng đã được tăng cường cho vùng tìm kiếm mới. Một tàu tuần tra của Trung Quốc cũng đã có mặt trong khu vực, Amsa cho biết thêm.

15h30 (27/3): 
Theo BBC, các hoạt động tìm kiếm trên biển và trên không chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines đã một lần nữa phải tạm dừng vì thời tiết xấu ở nam Ấn Độ Dương.

Giới chức Australia cho biết tất cả máy bay tìm kiếm đã về căn cứ và tàu thuyền đã rời khỏi khu vực tìm kiếm. Cho đến giờ, các đội tìm kiếm chưa trục vớt được bất kỳ mảnh vỡ nào của chiếc máy bay MH370 này, vốn được cho là đã đâm xuống vùng biển nam Ấn Độ Dương.

Khi ngày mới bắt đầu hôm 27/3, Cơ quan An toàn Hàng hải Australia (Amsa) thông báo sáu máy bay quân sự, năm máy bay dân sự và năm tàu sẽ tham gia tìm kiếm.

Tuy nhiên sau đó họ nói phải tạm dừng việc tìm kiếm do thời tiết xấu. Đây là lần thứ hai trong tuần việc tìm kiếm bị hủy vì điều kiện thời tiết.

18h (26/3): Theo BBC, có thêm 122 vật thể có khả năng là từ chuyến bay MH370 đã được vệ tinh nhận dạng, theo quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia, ông Hishammuddin Hussein.

Ông Hussein nói các hình ảnh chụp hôm 23/3 cho thấy có vật thể dài 23 mét. Những hình ảnh do hãng Airbus có trụ sở ở Pháp cung cấp.

Các chuyên gia nói hình chụp từ vệ tinh cho thấy các vật thể sáng màu và có thể làm từ nguyên liệu cứng.

Vụ máy bay mất tích: “Manh mối đáng tin cậy mới” 1
Amsa cho biết bảy máy bay quân sự và năm máy bay dân dụng của tổng cộng sáu quốc gia, bao gồm Australia, New Zealand, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, đang tham gia tìm kiếm - Ảnh: BBC.

15h20 (26/3): Theo hãng tin BBC, công việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines đã được nối lại sau khi tình hình thời tiết ở nam Ấn Độ Dương tốt lên.

Cơ quan An toàn Hàng hải Úc (Amsa) cho biết 12 máy bay hiện đang tham gia chiến dịch tìm kiếm. Trong lúc này, thân nhân của nạn nhân trên chuyến bay này không chịu tin rằng họ đã chết với lý do chưa tìm thấy mảnh vỡ máy bay.

Các lực lượng tìm kiếm đa quốc gia hiện đang tập trung ở một vùng biển hẻo lánh nằm cách thành phố Perth của Australia khoảng 2.500 cây số về phía tây nam.

Biển động và mưa lớn đã làm gián đoạn công việc tìm kiếm hôm 25/3, nhưng đến sáng ngày 26/3, Amsa đã báo tin trên trang Facebook của họ rằng các chuyến bay đã được nối lại.

Amsa cho biết bảy máy bay quân sự và năm máy bay dân dụng của tổng cộng sáu quốc gia, bao gồm Australia, New Zealand, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, đang tham gia tìm kiếm.

Chiến hạm HMAS Success của Australia đang lùng sục vùng biển có hai vật thể tình nghi được nhìn thấy, Amsa cho biết. Một tàu tiếp tế của Trung Quốc cũng sẽ đến khu vực này trong khi nhiều tàu khác của Trung Quốc cũng trên đường đến nơi.

11h (26/3): Theo BBC, báo chí Malaysia chạy trang bìa màu đen hoặc tối màu để bày tỏ sự thương tiếc đối với những người được cho là đã mất.

Ở Bắc Kinh, thân nhân các nạn nhân đã ra thông báo cáo buộc Chính phủ Malaysia tìm cách "trì hoãn, bóp méo và che giấu sự thật".

Thân nhân của hành khách Trung Quốc trên máy bay MH370 đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài sứ quán Malaysia tại Bắc Kinh.

Hàng chục người trong số họ đã đi từ khách sạn nơi họ cư trú những ngày qua đến Đại sứ quán Malaysia để phản đối. Họ mang theo những biểu ngữ yêu cầu Kuala Lumpur hãy thành thật.

19h00 (25/3): Tại buổi họp báo chiều 25/3 ở Kuala Lumpur, quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein tuyên bố rằng, nước này cam kết "làm bất cứ điều gì" để tìm ra những mảnh vỡ của chuyến bay MH370 được cho là đã rơi xuống Ấn Độ Dương, đồng thời cũng cho biết đang thu hẹp khu vực tìm kiếm.

Cụ thể, theo những phân tích dữ liệu vệ tinh mới nhất cho thấy khu vực phía nam Ấn Độ Dương là điểm cuối cùng của chiếc máy bay mất tích, Malaysia quyết định dừng tìm kiếm ở vành đai phía bắc và phía bắc của vành đai nam, khu vực giáp Indonesia. 

Mọi nỗ lực tìm kiếm hiện nay hướng vào khu vực phía nam của vành đai nam, với diện tích hơn 469.000 dặm vuông, giảm từ 2,24 triệu dặm vuông tuyên bố hôm 18/3.

Trong khi đó, Cơ quan An toàn hàng hải Australia (AMSA) cùng ngày cho biết chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ đối với chiếc máy bay MH370 tại Ấn Độ Dương đã phải tạm dừng ngày 25/3 do thời tiết xấu và sóng lớn. Tuyên bố cũng nêu rõ, chiến dịch tìm kiếm sẽ được tiếp tục vào ngày 26/3, nếu điều kiện thời tiết cho phép.

AMSA cho biết, do biển động, tàu HMAS Success đã rời khu vực tìm kiếm sáng sớm 25/3 và hiện đang tránh tại phía Nam khu vực tìm kiếm cho đến khi biển lặng. Tàu HMAS Success sẽ trở lại khu vực tìm kiếm một khi điều kiện thời tiết được cải thiện.

18h00 (25/3): Theo báo New Straits Times, Thủ tướng Malaysia Najib Abdul Razak vừa gửi đi một tin nhắn, bày tỏ sự biết ơn quân đội và các công dân đã chạy đua với thời gian để tìm kiếm chuyến bay MH370 bị mất tích của Malaysia Airlines.

Trước đó, vào trưa nay, ông Najib Abdul Razak phát biểu rằng, ông nhận thức rõ trách nhiệm phải thông báo với thân nhân các hành khách và tổ bay về số phận của chuyến bay MH370, ngay khi Chính phủ Malaysia có thông tin. 

Ông bác bỏ ý kiến cho rằng, Chính phủ Malaysia đang giấu thông tin đối với thân nhân hành khách đi chuyến MH370, trong suốt quá trình điều tra và tìm kiếm bằng chứng của tấn thảm kịch.

16h00 (25/3): Theo hãng tin AFP, hôm 25/3, khoảng 200 thân nhân hành khách trên chuyến bay MH370 đã tuần hành đến đại sứ quán Malaysia ở Trung Quốc, yêu cầu có thêm câu trả lời về chuyến bay MH370. Nhiều người đã không kìm được lòng, hét vang những câu như "trả lại người thân cho chúng tôi" hay "MH370, đừng bắt gia đình đợi lâu như vậy!".

Lực lượng cảnh sát mặc đồng phục màu đen đã tiến hành phong tỏa tuyến đường dẫn đến đại sứ quán Malaysia. Trước đó, một số người dân còn định lái xe buýt tới cơ quan ngoại giao này, nhưng cũng bị cảnh sát ngăn lại, nên họ chuyển sang tuần hành.

14h35 (25/3): Phát biểu tại cuộc họp báo ở Kuala Lumpur, ông Ahmad Jauhari Yahya - Giám đốc điều hành của hãng hàng không Malaysia Airlines tuyên bố, vẫn chưa có xác định chắc chắn về mảnh vỡ hoặc các đầu mối liên quan chiếc máy bay Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 bị mất tích.

Malaysia Airline đề nghị cấp 5.000 USD cho thân nhân của mỗi hành khách trên chuyến bay MH370 và sẽ chi phí thêm khi hoạt động tìm kiếm tiếp tục. Trả lời về những chỉ trích đối với tin nhắn thông báo về việc chiếc máy bay rơi và không có ai sống sót được phát đi tối 24/3, ông này cho rằng, ông muốn chắc chắn gia đình các nạn nhân đi trên chuyến bay biết được tin đó trước bất kỳ ai.

11h (25/3): 
“Tôi chưa có bằng chứng độc lập. Tôi không có lý do để tin vào thông tin đó”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố sau khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo tối 24/3 rằng chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines đã “kết thúc ở Nam Ấn Độ Dương”, và “không còn ai sống sót” trên chuyến bay này.

Marie Harf cũng nhấn mạnh, nước Mỹ vẫn đang phối hợp chặt chẽ với Malaysia trong việc tìm kiếm máy bay mất tích.

Trong khi đó, nhiều thân nhân các hành khách trên MH370 cũng tỏ thái độ thiếu tin tưởng vào kết luận của giới chức Malaysia. Hiện tại, vẫn chưa có xác nhận nào về những vật thể trôi nổi được phát hiện là mảnh vỡ của máy bay mất tích.

Đồng thời, Trung Quốc đã yêu cầu Malaysia chuyển giao các dữ liệu dẫn đến kết luận rằng chiếc máy bay đã rơi xuống biển.

Vụ máy bay mất tích: “Manh mối đáng tin cậy mới” 2 Người thân hành khách MH370 đau đớn nhận hung tin

Ảnh: Reuters, AFP, Getty


8h30 (25/3): 
Tờ Telegraph dẫn lời một số nguồn tin cho rằng, chuyến bay MH370 đâm xuống Ấn Độ Dương có thể là một hành động tự sát. Các điều tra viên tin rằng, không hề xảy ra sự cố động cơ hay cháy nổ trên khoang máy bay, nguyên nhân có thể khiến chuyến bay trở nên bất thường hay làm toàn bộ hệ thống liên lạc bị tắt đi trước khi nó đổi hướng.

Một nguồn tin nói, các điều tra viên tin tưởng "đây là một hành động có chủ ý của ai đó trên khoang". Kết quả phân tich hành trình, tín hiệu cũng như hoạt động liên lạc của chuyến bay MH370 còn cho thấy, chiếc máy bay này đã bay trên một đoạn đường "một cách có lý trí".

Theo ghi nhận của tờ báo này, tối qua, sau khi nghe thông báo từ Thủ tướng Malaysia, nhiều thân nhân của các hành khách Trung Quốc trên chuyến bay đang có mặt tại khách sạn Lido (Bắc Kinh) đã òa khóc, song một số vẫn tiếp tục hy vọng và tin tưởng những phát hiện mới này là sai lầm, bởi cho đến giờ, vẫn chưa có xác nhận nào về những vật thể trôi nổi được phát hiện là mảnh vỡ của MH370. Sự mất tích của chuyến bay MH370 vẫn đầy bí ẩn và thiếu thông tin.

Một điều đáng ngạc nhiên là vào tối qua, trong thông điệp chia buồn gửi tới thân nhân hành khách trên chuyến bay MH370, hãng hàng không Malaysia Airlines nói rằng, "nhân danh tất cả đội ngũ Malaysia Airlines và toàn thể nhân dân Malaysia, xin được gửi lời cầu nguyện tới các thân nhân 226 hành khách và 13 bạn bè, đồng nghiệp của chúng tôi trong khoảng thời gian vô cùng đau đớn này".

Tuy nhiên, theo các thông báo chính thức trước đó, chuyến bay MH370 chở 227 hành khách cùng 12 thành viên phi hành đoàn. Cho tới giờ, Malaysia Airines vẫn chưa giải thích về sự thiếu nhất quán này. 

Tối qua, một chiếc tàu hải quân đã lên đường tìm kiếm hai mảnh vỡ được máy bay của không quân Australia phát hiện. Cùng với những lần phát hiện trước đó, có thể thấy khá nhiều vật thể trôi nổi đã được vệ tinh, máy bay, tàu thuyền các nước trong những ngày gần đây, nhưng chưa cái nào được xác nhận là mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích.

Vụ máy bay mất tích: “Manh mối đáng tin cậy mới” 3
Thân nhân các hành khách người Trung Quốc trên MH370 đã òa khóc khi xem truyền hình trực tiếp cuộc họp báo của Thủ tướng Malaysia - Ảnh: Getty.

21h30 (24/3): “Với nỗi buồn và tiếc thương vô hạn, tôi xin được thông báo rằng chuyến bay MH370 đã kết thúc ở Nam Ấn Độ Dương”, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói tại cuộc họp báo vừa diễn ra.

Thông báo của Thủ tướng Malaysia dường như dựa trên các dữ liệu và kết quả điều tra mới nhất về vụ mất tích máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines, đến lúc này đã kéo dài 16 ngày, kể từ sáng 8/3.

Trước đó, Malaysia Airlines cũng đã thông báo với người thân các hành khách và thành viên phi hành đoàn MH370 rằng "không còn ai sống sót" trên chuyến bay này.

Tuy nhiên, chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích với sự tham dự của nhiều quốc gia sẽ vẫn tiếp tục.

Tại Bắc Kinh, báo chí mô tả thân nhân các hành khách người Trung Quốc trên MH370 đã òa khóc khi xem truyền hình trực tiếp cuộc họp báo của Thủ tướng Malaysia.

Vụ máy bay mất tích: “Manh mối đáng tin cậy mới” 4
Thủ tướng Malaysia Najib Razak tại cuộc họp báo tối 24/3 - Ảnh: Getty.

Vụ máy bay mất tích: “Manh mối đáng tin cậy mới” 5
Thân nhân các hành khách trên máy bay mất tích cầu nguyện tại Bắc Kinh, Trung Quốc, tối 24/3 - Ảnh: Getty.

Vụ máy bay mất tích: “Manh mối đáng tin cậy mới” 6
Đồ họa mô tả độ sâu ở Ấn Độ Dương, nơi có thể máy bay đã rơi xuống - Nguồn: Vietnam Plus.

16h (24/3): Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ thẩm vấn vợ của cơ trưởng chuyến bay MH370 Zaharie Ahmad Shah.

Một bản tin đăng trên tờ báo Anh Daily Mirror ngày hôm nay (24/3) nói rằng, bà Faizah Khan, vợ của ông Zaharie, sẽ bị thẩm vấn trong nỗ lực điều tra với sự hỗ trợ của FBI.

Giới tình báo Mỹ được cho là đang lái cuộc điều tra theo hướng đi sâu vào cơ trưởng Zaharie, 53 tuổi, và cơ phó Fariq Abdul Hamid, 27 tuổi. Tuy nhiên, Mirror dẫn một nguồn tin thân cận nói rằng, việc điều tra ông Fariq đến nay đã gần như hoàn tất và không phát hiện thấy điều gì khả nghi. Điều này đồng nghĩa với việc ông Zaharie hiện là trọng tâm của cuộc điều tra.

“Không có điều gì trong cuộc sống của Fariq Hamid cho thấy động cơ bắt cóc máy bay. Tuy nhiên, đời sống cá nhân của Zaharie phức tạp hơn nhiều, và đang được các nhà điều tra tìm hiểu kỹ hơn”, nguồn tin nói.

Bài báo của Mirror cũng nói rằng, mối quan tâm hiện nay của FBI tập trung vào cuộc sống cá nhân của ông này, bao gồm mối quan hệ với gia đình và khuynh hướng chính trị. FBI cũng được cho là sẽ xem xét các thông tin nói rằng ông Zaharie đã nhận một cuộc gọi kéo dài hai phút ngay trước khi MH370 cất cánh từ một người phụ nữ bí ẩn sử dụng một số điện thoại có được bằng thẻ căn cước giả.

Cho dù, nhà chức trách Malaysia cuối tuần vừa rồi đã phủ nhận thông tin nói về cuộc gọi bí ẩn nói trên.

Báo Mirror còn cho biết, FBI cũng đang hy vọng sẽ tìm thấy thông tin quan trọng nào đó từ máy bay mô hình giả lập của cơ trưởn Zaharie tại nhà riêng.

Vụ máy bay mất tích: “Manh mối đáng tin cậy mới” 7
Gia đình cơ trưởng MH370. Bà Faizah Khan, vợ của ông Zaharie, sẽ bị thẩm vấn.

11h (24/3): Báo Star cho biết, hôm qua, nhà chức trách Pháp đã trao cho phía Malaysia hình ảnh vệ tinh mới chụp được về những vật thể bị nghi là mảnh vỡ của MH370 tại hành lang phía Nam của khu vực tìm kiếm trên Ấn Độ Dương.

Đây là những hình ảnh thứ ba chụp từ vệ tinh bị nghi có liên quan đến MH370. Trước đó, vệ tinh Australia và Trung Quốc lần lượt chụp được những vật thể nổi trên mặt biển.

Đến ngày hôm qua, các nhà tìm kiếm vẫn chưa phát hiện được dấu vết nào mới của chuyến bay mất tích. 

Hôm qua, nhà chức trách Malaysia cũng không tổ chức họp báo để cập nhật thông tin về cuộc tìm kiếm, nhưng Bộ Giao thông nước này ra một tuyên bố xác nhận đã nhận được hình ảnh vệ tinh do phía Pháp cung cấp. “Chúng tôi đã ngay lập tức chuyển những hình ảnh này cho trung tâm điều phối cứu hộ của Australia”, tuyên bố cho biết.

Nhà chức trách Malaysia không công bố chi tiết về hình ảnh vật thể mà vệ tinh chụp được. Tuy nhiên, hãng tin AP dẫn lời một quan chức Malaysia nói rằng, hình ảnh này được chụp vào hôm thứ Sáu tuần trước ở nơi cách 930 km về phía Bắc so với nơi mà vệ tinh Trung Quốc và Australia đã chụp được vật thể nghi là mảnh vỡ trước đó.

Theo vị quan chức này, một trong số những vật thể được vệ tinh Pháp chụp được có kích thước tương tự như vật thể mà vệ tinh Trung Quốc chụp được, vào khoảng 22x13 m.

8h (24/3): Sáng nay, hai máy bay quân sự của Trung Quốc và hai máy bay quân sự của Nhật sẽ cùng tham gia tìm kiếm ở khu vực phía Nam của Ấn Độ Dương. 

Phía Australia nói rằng, sẽ có tổng số 10 máy bay cùng tìm kiếm trong ngày hôm nay tại khu vực cách thành phố Perth của nước này 2.500 km về phía Tây Nam. Trong số máy bay tìm kiếm có 3 máy bay dân sự.

Cuộc tìm kiếm sẽ được chia làm hai khu vực, với diện tích tương đương nhau. Tổng diện tích của khu vực tìm kiếm là 68.500 km2.

Vụ máy bay mất tích: “Manh mối đáng tin cậy mới” 8
Một trong các máy bay quân sự của Nhật tham gia tìm kiếm MH370 - Ảnh: Reuters.

20h40 (22/3): 
Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia hôm nay đã thông báo cho nhà chức trách rằng, vệ tinh của Trung Quốc đã chụp được hình ảnh của một vật thể nổi trên Ấn Độ Dương, dọc hành lang phía Nam của khu vực tìm kiếm máy bay mất tích. Vật thể này có kích thước dài 22,5 mét và rộng 13 mét.

“Tôi chưa có thêm thông tin nào. Hãy để chúng tôi điều tra kỹ hơn”, quyền Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia, ông Datuk Seri Hishammuddin Tun Hussein, nói. Theo ông Hishammuddin, phía Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp báo để công bố chi tiết hơn về phát hiện trên.

Cũng theo ông Hishammuddin, với hàng chục quốc gia cùng tham gia, cuộc tìm kiếm và cứu hộ MH370 là một trong những cuộc tìm kiếm và cứu hộ lớn nhất trong lịch sử. 

Tờ báo Star của Malaysia cho biết, Tổng giám đốc Cục Hàng không dân sự Malaysia, ông Datuk Azharuddin Abdul Rahman, nói rằng, bản ghi 54 phút liên lạc cuối cùng giữa phi công của MH370 với kiểm soát không lưu mà tờ báo Anh Telegraph đăng tải “là không chính xác”.

Trong khi đó, theo ông Azharuddin, bản ghi của 54 phút liên lạc cuối cùng “không cho thấy bất kỳ điều gì bất thường”. Vị quan chức này cũng cho biết, bản ghi về liên lạc e-mail giữa phi công của MH370 với kiểm soát không lưu hiện đang được phân tích, nhưng không thể được công bố cho dư luận.

Thông tin về liên lạc của MH370 đã được tờ Telegraph đăng tải ngày 21/3. Bản ghi này được cho là không chính xác vì đã bị dịch hai lần. Tờ báo Anh ban đầu có được bản ghi bằng tiếng Trung Quốc vốn được dịch từ bản gốc bằng tiếng Anh. Sau đó, tờ báo lại dịch sang tiếng Anh và đăng trên website.

10h45 (22/3): 
Tân Hoa Xã dẫn một bài viết trên tờ Telegraph của Anh cho biết, có hai điểm đáng nghi vấn trong 54 phút liên lạc cuối cùng của viên cơ phó của MH370 với tháp kiểm soát không lưu.

Điểm lạ thứ nhất là tin nhắn được gửi từ khoang lái lúc 1h07 phút sáng nói rằng, máy bay đang bay ở độ cao đi đường trường 35.000 feet (khoảng gần 11 km). 

“Tin nhắn này là không cần thiết, bởi nhắc lại một cuộc gọi đã thực hiện cách đó 6 phút”, tờ báo Anh viết.

Điểm lạ thứ hai mà báo này chỉ ra là MH370 mất liên lạc với kiểm soát không lưu và bay trệch khỏi đường bay tới Bắc Kinh như dự kiến vào đúng lúc mà kiểm soát không lưu đối với chuyến bay được chuyển giao từ Kuala Lumpur của Malaysia sang Tp.HCM của Việt Nam. Điều này, theo Telegraph, dẫn tới nghi ngờ đây là một hành động có chủ ý.

Tờ báo cho rằng, những chi tiết mới được công bố trong dữ liệu 54 phút liên lạc cuối cùng làm gia tăng đồn đoán về số phận của chiếc máy bay - “liệu chuyến bay là nạn nhân của một tai nạn bất ngờ hay một vụ bắt cóc”.

Telegraph đã công bố đầy đủ nội dung của 54 phút liên lạc cuối. Theo tờ báo này, nội dung liên lạc cho thấy “nếu hai viên phi công có tham gia vào một âm mưu nào đó, thì họ đã rất thận trọng nhằm che giấu mục đích thực sự của họ”.

Vụ máy bay mất tích: “Manh mối đáng tin cậy mới” 9
Bức ảnh mà vệ tinh của Trung Quốc chụp được vật thể khả nghi trên Ấn Độ Dương.

9h (22/3): Hôm nay đã bước sang ngày thứ 15 MH370 mất tích. Ngày hôm nay, Chính phủ Australia tiếp tục triển khai 6 máy bay để tìm kiếm dấu vết của chuyến bay ở khu vực phía Nam Ấn Độ Dương.

Báo Star của Malaysia cho biết, nhà chức trách nước này đang cân nhắc khả năng đề nghị Mỹ đưa máy bay tiếp dầu hỗ trợ cho hoạt động tìm kiếm MH370 ở hành lang phía Nam. Máy bay tiếp dầu sẽ giúp các máy bay tìm kiếm có thể bay xa hơn và tìm kiếm kỹ càng hơn. 

17h20 (21/3): Hãng tin Reuters dẫn lời Phó thủ tướng Australia Warren Truss cho biết, hai vật thể lạ nghi là mảnh vỡ của chiếc máy bay Malaysia bị mất tích mà vệ tinh của nước này phát hiện ở khu vực phía nam Ấn Độ Dương có thể đã chìm nghỉm xuống đáy biển.
 
"Những thứ trôi trên biển dài ngày như vậy, có thể đã không còn tiếp tục trôi nổi nữa. Có thể chúng đã chìm xuống đáy biển", ông Truss nói với các nhà báo tại thành phố Perth. Phó thủ tướng Australia cũng khẳng định, nhóm tìm kiếm chiếc máy bay mất tích do Australia dẫn đầu đã không tìm được gì đáng kể trong ngày hôm nay.
 
Trước đó, ngày 20/3, hãng tin BBC dẫn lời Thủ tướng Australia Tony Abbott cho hay, vệ tinh của nước này đã phát hiện 2 vật thể lạ có thể có liên quan đến chiếc máy bay Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 của Malaysia bị mất tích trôi dạt trên khu vực phía nam của Ấn Độ Dương.
 
16h30 (21/3): Hãng tin Reuters dẫn lời quyền Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein cho biết, các điều tra viên vẫn chưa nhận được bằng chứng nào cho thấy hai vật thể mà vệ tinh Australia phát hiện trên Ấn Độ Dương là từ chiếc máy bay mất tích.
 
15h58 (21/3): Tân Hoa Xã ngày 21/3 đưa tin, Trung Quốc đã cử thêm ít nhất 7 tàu chiến tới khu vực Nam Ấn Độ Dương, để tham gia nỗ lực tìm kiếm các vật thể nghi thuộc về chiếc máy bay mất tích đang trôi nổi ở khu vực phía nam của Ấn Độ Dương.

Hãng tin này cho biết các tàu cứu hộ Haixun 01, Haixun 31, Nanhaijiu 101 và Nanhaijiu 115 đã xuất phát tới khu vực tìm kiếm. Ba tàu chiến khác gồm Kunlunshan, Haikou, Qiandaohu cũng đã khởi hành. Hiện chưa rõ những tàu này khi nào mới tới được khu vực cần tìm kiếm.

Theo Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ hàng hải quốc gia Trung Quốc, một tàu thứ tư của Trung Quốc, tàu phá băng Xuelong, hiện đang ở Perth, phía tây của Australia sau chuyến đi tới Nam Cực. Có thể, tàu phá băng Xuelong cũng sẽ tham gia vào hoạt động tìm kiếm này.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã điều ba máy bay ttới Malaysia hỗ trợ công tác tìm kiếm. Người phát ngôn lực lượng không quân Trung Quốc cho biết, vào khoảng 8 giờ sáng 21/3, hai máy bay vận tải IL-76 và một máy bay chở hàng Yun-8 đã cất cánh từ sân bay Tam Á ở miền Nam Trung Quốc.

11h05 (21/3): Hãng tin AFP dẫn lời Thủ tướng Australia Tony Abbott ngày 21/3 cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bị "tổn thương" vì vụ máy bay mất tích. "Bạn có thể hiểu ông ấy bị tổn thương đến mức nào, cũng như người dân Trung Quốc hay Thủ tướng Malaysia Najib Razak, tất cả đều như vậy," ông Abbott nói sau cuộc điện đàm tối ngày 20/3 với ông Tập Cận Bình.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cho biết, ông Tập đã mô tả sự biến mất nói trên là một "thảm họa" khi nói chuyện với ông Abbott. "Kể từ khi chiếc máy bay mất liên lạc, trái tim của chúng tôi luôn ở bên sinh mạng của những hành khách đến từ nhiều nước khác nhau có mặt trên chiếc máy bay, bao gồm 154 người Trung Quốc và 6 người Australia", ông Tập Cận Bình nói.

Phát biểu tại Papua New Guinea, ông Abbott nói rằng ông có nghĩa vụ phải thông báo về tình hình tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mà Australia đang thực hiện. "Tôi nợ thân nhân hành khách về những thông tin liên quan nên có nghĩa vụ phải đưa tin tức đến họ sớm nhất có thể," ông Abbott cho hay. Ông Abbott cam kết tận dụng mọi nguồn lực để tìm kiếm những vật thể nói trên.

10h30 (21/3): Tờ Times of India ngày 21/3 cho hay, Ấn Độ đã khéo léo từ chối đề nghị của Trung Quốc về việc cho phép bốn chiếc tàu chiến của nước này vào lãnh hải Ấn Độ để tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích.

Trước đó, Trung Quốc đã đề nghị Ấn Độ cho một tàu cứu hộ và hai tàu khu trục vào lãnh hải Ấn Độ ở biển Andama để tìm kiếm chiếc máy bay MH370. Tuy nhiên, Ấn Độ đã từ chối với lý do hải quân và không quân nước này đã tìm kiếm "kỹ lưỡng" ở khu vực này. Ấn Độ cũng từ chối cho tàu chiến Trung Quốc vào một khu vực ở vịnh Bengal.

9h53 (21/3): 
Hãng tin AFP đưa tin từ Sydney, Australia cho biết, cơ quan khí tượng thủy văn của nước này nói rằng, thời tiết hôm nay sẽ thuận lợi cho việc tìm kiếm vật thể nghi là mảnh vỡ của MH370 ở phía Nam của Ấn Độ Dương.

Hôm qua, thời tiết mây mù và có mưa đã cản trở đáng kể việc tìm kiếm, khiến các máy bay tìm kiếm của Mỹ và Australia ra về tay trắng.

Thủ tướng Australia, ông Tony Abbott, tuyên bố sẽ làm bất kỳ điều gì có thể để tìm ra máy bay mất tích.

Báo Star của Malaysia dẫn lời Cơ quan An toàn hàng hải Australia cho hay, sẽ có 5 máy bay tham gia tìm kiếm MH370 trong ngày hôm nay, bao gồm một máy bay P3 Orion thuộc Không lực Hoàng gia Australia; một máy bay phản lực dân sự Gulfstream; hai máy bay P3 Orion RAAF; và một máy bay P8 Poseidon của Hải quân Mỹ.

Theo tờ báo trên, các chuyên gia cảnh báo, hai vật thể mà vệ tinh phát hiện thấy có thể chỉ là những mảnh vỡ của container chở hàng.

Ngoài ra, cho dù đó có là mảnh vỡ của MH370, thì phát hiện này mới chỉ là khởi đầu mới của quá trình tìm kiếm có thể sẽ kéo dài, bởi các dòng chảy đại dương và gió đã đưa hộp đen của máy bay trôi xa. 

7h52 (21/3): 
Nhà báo David Wright của trang ABC News có đặc quyền được đi chuyến bay đầu tiên tìm kiếm vật thể nghi là mảnh vỡ của MH370 ở phía Nam của Ấn Độ Dương ngày hôm qua. Trước đó, Australia phát hiện từ vệ tinh hai vật thể nổi trên biển, nghi có thể liên quan tới chuyến bay mất tích.

Ông Wright mô tả, khu vực 6.598 km2 nơi diễn ra việc tìm kiếm trong ngày hôm qua gần Nam Cực hơn là gần Australia.  

“Các thủy thủ đã tìm kiếm bằng công nghệ cao trên khu vực đại dương rộng lớn gần Nam Cực hơn là Australia”, ông Wright viết trên mạng Twitter. “Chuyến đi kéo dài 9 giờ đồng hồ của chúng tôi, bao gồm 3 giờ tìm kiếm, không phát hiện thấy dấu hiệu nào của mảnh vỡ”.

Theo ông Wright, ngày hôm nay (21/3), các nhà tìm kiếm sẽ trở lại khu vực nói trên với hy vọng sẽ đem lại câu trả lời cho gia đình thân nhân hành khách MH370.

Trong khi đó, báo Star của Malaysia sáng nay đưa tin, bà nội trợ Raja Dalelah Raja Latife, 53 tuổi, ở bang Johor của Malaysia nói đã nhìn thấy chiếc máy bay của Malaysia Airlines trong tình trạng hư hại và nổi lên một phần ở vùng nước ngoài khởi đảo Andaman khi bà trên đường trở về Kuala Lumpur sau chuyến hành hương tới Mecca hôm 8/3.

Bà Raja cho biết đã bắt chuyến bay SV2058 rời Jeddah, Saudi Arabia, vào lúc 3h30 sáng (8h30 Malaysia) và khi máy bay bay qua thành phố Chennai thuộc miền Nam Ấn Độ, bà nhìn thấy một vật thể lạ trên biển. Sau đó, khi nhìn lại, bà xác định đó là một chiếc máy bay.

Tuy nhiên, một phi công nói rằng, khó có thể tin những gì bà Raja nói. Theo vị phi công này, trong bất kỳ chuyến bay đường dài nào, như chuyến từ Jeddah đến Kuala Lumpur, máy bay thường bay ở độ cao khoảng 11 km trên mặt biển, nên hành khách khó có thể nhìn thấy thứ gì trên biển.

Vụ máy bay mất tích: “Manh mối đáng tin cậy mới” 10
Cơ quan An toàn hàng hải Australia (AMSA) đã công bố ảnh vật thể nghi của MH370, do vệ tinh của nước này chụp được ngày 16/3/2014.

20h30 (20/3): 
Bloomberg cho biết, máy bay của Hải quân Mỹ hôm nay đã quay trở lại thành phố Perth của Australia sau khi không xác định được vị trí của vật thể mà vệ tinh đã chụp được nghi là mảnh vỡ của MH370 ở phía Nam của Ấn Độ Dương. 

Trong khi đó, máy bay của Australia cũng chưa thể tìm được bất kỳ vật thể nào khả nghi do tầm nhìn bị che khuất bởi mây và trời đổ mưa trước khi ngày tìm kiếm kết thúc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia, ông David Johnston tỏ ra thận trọng, nói rằng bình thường có rất nhiều mảnh vỡ nổi trên mặt biển, và khu vực tìm kiếm nằm ở một nơi rất xa. Giới phân tích cũng nói rằng, có thể phải mất vài ngày tìm kiếm mới xác định được các vật thể nói trên.

Báo Star của Malaysia cho biết, tối 20/3, người thân hành khách MH370 sẽ có cuộc gặp tại một khách sạn ở Cyberjaya với các quan chức cấp cao của Chính phủ Malaysia. Một quan chức của hãng Malaysia Airlines xác nhận cuộc họp này, nói rằng cuộc họp sẽ có sự tham dự của các bộ trưởng, chủ tịch hãng bay và các quan chức đại sứ quán.

Theo vị này, đây là cuộc họp được tổ chức theo yêu cầu của các gia đình thân nhân hành khách. Hiện an ninh tại khách sạn nơi diễn ra cuộc họp đã được thắt chặt, báo chí không được tiếp cận với căn phòng nơi diễn ra cuộc họp.

15h00 (20/3): Tân Hoa Xã đưa tin, một phóng viên có mặt trên chiếc máy bay P8 Poseidon của Hải quân Mỹ đang tham gia tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines, nói rằng phi hành đoàn đã phát hiện trên radar dấu hiệu về "một vật thể có kích thước lớn".

David Wright, phóng viên ABC News đi trên máy bay, cho biết phi hành đoàn đang cố gắng tìm hiểu đó là cái gì.

Thông tin của Wright được đưa ra không lâu sau khi vệ tinh Australia thu được hình ảnh về hai vật thể ở phía nam Ấn Độ Dương bị nghi có liên quan tới máy bay mất tích.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Hạm đội 7 của Mỹ đã ra thông báo cho biết tín hiệu radar về "một vật thể có kích thước lớn" mà quân đội Mỹ dò được không liên quan tới vật thể mà vệ tinh Australia phát hiện.

14h30 (20/3): 
Cơ quan An toàn Hàng hải Australia (AMSA) đã công bố hình ảnh vệ tinh - chụp được ngày 16/3/2014 - về hai vật thể nghi là của chuyến bay MH370, mất tích hôm 8/3. Hai vật thể này được xác định nằm ở vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương, nằm cách thành phố ven biển Perth của Australia 2.350 km.

Hiện các máy bay Australia, Mỹ và New Zealand đang tới vùng biển này để định vị vật thể trôi nổi, trước khi thông báo tọa độ cho tàu hải quân đến tiếp ứng.

14h20 (20/3): Reuters dẫn lời một quan chức thuộc Cơ quan An toàn Hàng hải Australia nói, hai hình ảnh mà vệ tinh thu được trông "không rõ ràng", với kích thước lớn nhất lên tới 24 m.

Australia đã cử 4 máy bay nghiên cứu và hai tàu tới phía nam Ấn Độ Dương để tìm kiếm những vật thể nói trên. Vùng nước ở khu vực này có thể "sâu tới vài nghìn mét" và tầm nhìn kém ở khu vực này có thể cản trở việc tìm kiếm, mặc dù thời tiết ôn hòa.

13h59 (20/3): Gia đình hành khách Trung Quốc trên máy bay mất tích của Malaysia Airlines khẳng định người thân vẫn còn sống, trong bối cảnh Bắc Kinh đang theo sát các thông tin mới, 
báo New Straits Times vừa cho biết.

Trước đó, sáng 20/3, nhà chức trách Australia nói vệ tinh của họ đã phát hiện được hai vật thể nghi có liên quan tới chiếc máy bay mất tích, đang trôi nổi ở phía nam của Ấn Độ Dương. 

Tuy nhiên, ông Wen Wancheng, người có con trai đi trên chuyến bay này, từ chối chấp nhận thông tin trên. "Con trai tôi vẫn sống. Con trai tôi vẫn sống", người đàn ông 63 tuổi đến từ tỉnh Sơn Đông này quả quyết. "Tôi không tin!".

Có 153 hành khách mang quốc tịch Trung Quốc đi trên chuyến bay MH370. Thân nhân của những hành khách này đã mệt mỏi chờ đợi thông tin suốt nhiều ngày nay ở khách sạn Lido, tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tuy nhiên, Zhao Chunzeng, một người khác cũng có thân nhân đi trên chuyến bay mất tích, thì cho biết rằng các gia đình đang chờ đợi việc xác thực thông tin. "Chúng tôi đang chờ đợi, chỉ chờ đợi. Chúng tôi không thể nào trả lời được về những tin tức này cho tới khi nào chúng được xác nhận dứt khoát", Zhao nói.

Được hỏi về liệu Zhao có cảm thấy tuyên bố của phía Australia là quan trọng không khi nó được chính Thủ tướng nước này đưa ra, ông này cho biết, "có thể, nhưng chúng tôi vẫn phải chờ xem thế nào".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố, chính phủ nước này "rất quan tâm" tới những diễn biến mới từ Australia.

Vụ máy bay mất tích: “Manh mối đáng tin cậy mới” 11
Người thân của hành khách trên chuyến bay mất tích vẫn từng ngày cầu nguyện cho điều kỳ diệu - Ảnh: Reuters.

13h50 (20/3): Reuters vừa đăng tải các thông số cơ bản của máy bay Boeing 777-200, ngay sau khi phía Australia tuyên bố vệ tinh của nước này đã phát hiện được hai vật thể có chiều dài 24 m ở phía nam Ấn Độ Dương, mang tới hy vọng mới cho việc tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia Airlines.

Cụ thể, máy bay có độ sải cánh 60,9 m, chiều dài tổng thể 63,7 m; chiều cao 18,5 m; đường kính thân máy bay 6,19 m. Độ dài của từng cánh không được công bố, nhưng có thể vào khoảng 27,4 m.

13h30 (20/3): Theo tờ New Straits Times, Malaysia nói rằng hai vật thể nghi của chuyến bay MH370 được 
Australia tìm thấy trên Ấn Độ Dương đã mang lại hy vọng cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng máy bay mất tích, nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải xác thực bằng chứng.

"Tất cả mọi đầu mối đều là những hy vọng", quyền Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia, &
Các bài khác
Thông báo
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
Góc nhìn từ cuộc sống
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
Giới thiệu văn hóa phẩm
Câu chuyện cuối tuần
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
Copyright thienvacuocsong

Lượt truy cập : 6
Tổng truy cập : 3220873

© 2013 : Chùa Thiên Trì
Chùa Thiên Trì chỉ có 1 website tại địa chỉ

http://phatgiaobinhchanh.com/

Mong độc giả lưu ý

Địa chỉ: Cơ sở 1: CHÙA THIÊN TRÌ, số B15/20, xã Bình Hưng, Bình Chánh, Tp. HCM

Cơ Sở 2 :THIỀN VIỆN PHÚC LONG, thôn Nguyệt Hạ, xã Yên Tân, Ý Yên- Nam Định.
Điện thoại: 0908400155

Emailthientri.bc@gmail.com  hoặc chuathientri.binhchanh@gmail.com
Websitehttp://phatgiaobinhchanh.com/