Tin Chi Tiết
Khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm 18: Xin đừng bỏ con

Sáng ngày 22/09/2013 (18/08 Qúy Tỵ) tại Quan Âm Tu Viện (Quận Phú Nhuận) đã diễn ra khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm kì 18 với chủ đề “Xin Đừng Bỏ Con!”.

Đến với khóa tu kì 18 có 150 tu sinh tham dự dành cho lứa tuổi từ 13 - 25, chúng tôi cũng mừng thầm khi thấy các tu sinh đi dự khóa tu, mặc dù cơn bão Usagi đang hoành hành từ khu vực miền trung trở vào phía nam.

          Bước vào giảng đường khóa tu, trước mắt chúng tôi là máy chiếu hình ảnh em bé sơ sinh hình thành trong bụng mẹ, thoáng chốc hồi ức trở về khi trước đây cầm trên tay cuốn kinh có ghi dòng chữ Được Làm Thân Người Là Khó, vào thời điểm ấy chúng tôi chưa biết gì về Phật giáo. Để tìm câu trả lời đó - chúng tôi vô tình chứng kiến cảnh đời rất xót xa và đau lòng, chuyện kể rằng có một người Mẹ gần 70 tuổi suốt cả cuộc đời cõng người con trai (thiểu năng trí tuệ) độc nhất trên lưng để kiếm sống qua ngày bằng từng tờ vé số nơi Sài thành phồn hoa. Những khi đi trên đường Võ Thị Sáu - Hai Bà Trưng, thấy cảnh người Mẹ già cõng con suốt thời gian vô thường, ai cũng ngoái nhìn vì sự đồng cảm thương thay cho một kiếp người - qua cuộc trò chuyện bà cụ cho biết con trai bà bị sốt dẫn đến bại liệt và bị thiểu năng trí tuệ, ngày qua ngày hai mẹ con sống nương tựa vào nhau. Bà cụ lo rằng sau này bà mất đi thì ai sẽ nuôi con trai bà?

          Vậy bạn thấy điều gì hạnh phúc nhất từ câu chuyện về người Mẹ cõng con vượt thời gian vô thường? Trước tiên là tình mẫu tử bất diệt đã khiến một người Mẹ bình thường trở nên phi thường và rất thương con cũng như nhất quyết không bao giờ từ bỏ con, người con trai tuy không có sự may mắn bình thường như bao người con khác - nhưng chú đó cảm nhận được tất cả tình yêu của Mẹ và sự hy sinh lớn lao như Trí Đức (Cha)Sơn Thủy (Mẹ) mà chú đã may mắn có được. Lẽ thường - tồn tại hay sống ở cuộc đời này thì không ai cho ai tất cả và cũng không ai lấy của ai hết phần nào.

          Pháp thoại Xin Đừng Bỏ Con do Sư Cô Huệ Đức giảng giải đã phân tích rất kĩ lưỡng ở khía cạnh chi tiết từ tâm sinh lý cho đếy y học ngày nay và ngay cả giới thứ ba được nêu rõ để các bạn biết để chuyển hóa và giữ gìn hạnh phúc và sinh mạng con người. Ở cái tuổi “ăn cho no - lo chưa tới” đồng thời muốn chứng tỏ mình là “người lớn” cho nên có những hậu qủa khôn lường đắng cay và day dứt ân hận suốt cả cuộc đời.

          Tình yêu là gì? Vì sao bạn yêu? Khi có những đứa con thì bạn phải làm Cha làm Mẹ và dậy dỗ con cái như thế nào?

Đa phần câu trả lời của các bạn tuổi vị thành niên là thích người ấy nên yêu, cho nên đã có những trường hợp“ăn cơm trước kẻng” và không ít nữ giới gặp phải họ “Sở” để rồi nước mắt rơi ngược vào trong cộng với sự thù hận người ấy - cho nên bạn nữ muốn bỏ đi sự sống trong cơ thể mình để tránh những điều tiếng không hay.

          Tuổi trẻ vui cho vui thoáng chốc mà không nghĩ đến hậu qủa về sau, các bạn nam ít khi nào nghĩ rằng là thân phận nữ là đã khổ rất nhiều, không ít trường hợp sống xa gia đình với tính buông thả phóng túng dễ dàng sa vào cạm bẫy yêu râu xanh, đồng thời dễ dãi trong tình cảm khi bạn trai đòi hỏi nhu cầu để chứng tỏ tình yêu. Mặt khác chơi không biết chọn bạn tốt mà chơi, để rồi cuốn hút vào những phim sex - báo - ảnh khiêu dâm khiến tuổi trẻ tò mò rồi gây nên những hành động không tự chủ, bên cạnh đó có những phòng nạo hút phá thai tư nhân mọc lên không có sự kiểm soát của các ban nghành y tế chức năng kiểm duyệt. Ngày nay - chúng tôi thấy có nhiều gia đình khuyến khích con có bầu trước rồi cưới để tránh tình trạng vô sinh hoặc hiến muộn…, nói gì thì nói đức hạnh và sự trong trắng của người con gái trước khi về làm dâu luôn được nhà chồng đánh giá cao và trân trọng, phải chăng vì văn hóa ngoại lai hay do sự nhận thức cần có cháu ẵm bồng cho vui cửa nhà khi tuổi về già mà vô tình làm mất đi Công Dung Ngôn Hạnh của người con gái Việt Nam.

          Nhiều trường hợp nam thanh nữ tú học hành chưa đâu vào đâu huống chi nói đến sự nghiệp phía trước chỉ là ước mơ, ấy vậy khi giải quyết hậu qủa của cuộc vui thì không biết làm gì ngoài câu nói đi bỏ giọt máu của mình.

Vậy bạn có thấy mình ác không? Bạn có thấy thương cho một hài nhi không?

Trong kinh Vu Lan Bồn có nói chín tháng mười ngày mang thai rất khó khăn và nặng nề đối với người Mẹ, nhưng vì tất cả tình yêu thương Mẹ dành cho con và mong con sớm chào đời thì những nỗi cực nhọc đó Mẹ không ngại gian lao. Ngày nay y học phát triển và đã có bức tiến vượt bậc cho thấy các giai đoạn hình thành cơ thể trẻ sơ sinh trong bụng Mẹ, xem clip về em bé được hình thành trong bụng Mẹ khiến tu sinh ngỡ ngàng và một số bạn thấy kì diệu cũng như sự biết ơn Cha Mẹ đã cho ta vóc hình có mặt trong khóa tu ngày hôm nay.

Không biết câu nói “con dại cái mang” có từ khi nào nhưng hiện nay trên thông tin truyền thông lên án rất nhiều về vấn nạn trẻ em bị cưỡng bức và những trường hợp đem bỏ thai nhi dưới bụi cây bị kiến cắn khắp người cho đến những bồn cầu - sọt rác…v…v, nhưng may mắn có nhóm thiện nguyện đem về lo hậu sự. Thấy một em bé chào đời ta thương biết bao nhiêu vậy, vậy mà có những người tàn nhẫn đem bỏ sinh mạng rồi phó mặc cho may rủi cho trò chơi số phận, ở tuổi dậy thì phát triển tâm sinh lý kèm theo vóc dáng bạn nữ sẽ thay đổi khiến bạn thành thiếu nữ - cho nên bạn cần phải ăn mặc sao cho gọn gàng kín đáo chứ không nhất thiết đua đòi theo thời trang để phơi bầy những đường cong quyến rũ rồi vô tình tự làm khổ mình (vẻ đẹp thật sự của con người chính là đạo đức nhân bản LTT). Các bạn nữ nên biết rằng cuộc sống này có nhiều cạm bẫy, dù bạn trong sáng vô tư hồn nhiên ngây thơ như ánh trăng rằm nhưng vẫn luôn có người muốn sở hữu chiếm đoạt bằng nhiều thủ đoạn, cho nên làm thân gái chớ gần ma men và đi chơi tránh những chỗ tối vắng chỉ có hai ta, đừng có ham ăn uống…mà bất đắc dĩ phải ôm đắng cay và còn nhiều trường hợp bạn thân thuở nào trở thành tình địch dở khóc dở cười…đó là chưa kể những trường hợp quan hệ đồng tính gây biết bao thảm kịch tang thương. Một mặt có nhiều gia đình gia giáo nề nếp gia phong cũng không tránh khỏi khi con “lỡ dại” rồi đổ lỗi do sức mạnh của tình yêu hay do sự thiếu quyết đoán của người trong cuộc.

Khi xưa, ông bà chúng ta có con bao nhiêu là nuôi dưỡng hết bấy nhiêu mà con cái vẫn khỏe mạnh, còn thời nay xã hội tân tiến phát triển đã có cách giáo dục thai nhi từ trong bụng mẹ bằng cách nghe nhạc giao hưởng(thai giáo), gia đình nào có điều kiện thì mua sách vở hướng dẫn cách chăm sóc bà bầu lúc mang thai + cách làm cha làm mẹ + chăm sóc giúp đỡ vợ trong thời kì mang thai và sau khi sinh nở + dậy dỗ con cái.

Không riêng gì các bạn trẻ, ngay cả những gia đình có con ngoài ý muốn (con thứ ba) cho nên họ muốn bỏ thai nhi vì lí do vợ chồng không chung thủy hoặc đã có đủ nếp đủ tẻ và có cả lí do mê tín. Cho nên có nhiều hương linh thai nhi than trách Cha Mẹ vô tâm, họ không biết rằng khi thai nhi được hai đến ba tháng thì đã có tim thai - vậy là đã có mầm sống của một con người, ấy thế mà họ nhẫn tâm hủy hoại sự sống của chính mình. Một số người hỏi và chia sẻ rằng con chúng tôi bị dị tật do phát hiện khi đi siêu âm - cho nên chúng tôi muốn bỏ vì không muốn những lời nói thị phi cũng như kì thị làm đứa trẻ bị tổn thương, thật ra - đứa trẻ lành lặn hay tật nguyền đều luôn mong ước có Cha Mẹ là chúng có tất cả yêu thương mà không ai có thể thay thế được, con người là tối thắng (quyết định) - cho nên gia đình không nuôi được thì đã có xã hội và nhiều vòng tay nhân ái rộng mở chào đón.

Thai nhi không có tội lỗi gì hết và sinh mạng con người không phải là trò chơi, thử hỏi rằng trong thân tứ đại này có bao giờ mất đi hình bóng Phụ Mẫu đã sinh thành ra ta. Nghĩ và đặt câu hỏi tại TP.Hồ Chí Minh gần mười triệu dân sinh sống thì bao nhiêu bạn trẻ biết cách trang bị kiến thức giáo dục giới tính và bài học an toàn trước khi quan hệ tiến đến hôn nhân? Nhìn nhận thực tế tuổi trẻ cần phải có sự phối hợp chặt chẽ từ nhà trường - gia đình  - cộng đồng - xã hội tuyên truyền phổ biến rộng rãi, tuy nhiên - điều chính yếu cá nhân đó phải tự giác biết trang bị khoảng cách an toàn cho chính mình cũng là góp phần bảo vệ đồng hành giảm nguy cơ tạo nghiệp Nỗi Khổ Niềm Đau.

Ở phương diện xã hội, có nhiều nam/nữ độc thân hay đã có gia đình vẫn thích hái hoa bắt bướm thể hiện theo kiểu “ông ăn chả - bà ăn nem” để rồi gia đình chia ly, con cái mặc cảm khi có những người Cha/người Mẹ mất đi đạo đức thì lấy đâu tấm gương cho con noi theo. Góc độ hẩm hiu hay do hoàn cảnh xô đẩy mà có nhiều cô gái trẻ tuổi bất đắc dĩ phải hành nghề bướm đêm, cho dù có đề phòng bằng những biện pháp quan hệ an toàn thì cũng thể nào xóa đi vết nhơ trong cuộc đời này. Ngoài ra, còn có những bậc Cha Mẹ cố tình đưa đẩy con mình vào hoàn cảnh cay đắng

Liệu chăng những tiếng kêu oan thán của thai nhi vô tội và những sự cố gắng của gia đình - nhà trường - cộng đồng - xã hội có giúp cho các bạn trẻ thấu hiểu vì sinh mạng của thai nhi là rất quan trọng.

Chuyên mục Lắng Nghe Để Hiểu Người Trong Cuộc thu hút tu sinh và tình nguyện viên tham gia hào hứng, vì sáu trường hợp được truyền tải qua sự diễn xuất nhập vai khá ăn ý, tuy nhiên về phương diện ứng xử và giải quyết hậu qủa giữ hoặc bỏ thai nhi được ban giám khảo (ĐĐ.Tâm Hải - ĐĐ.Quảng Tánh) đánh giá tương đối.

Sau khi thọ trai, tất cả tu sinh di chuyển lên chánh điện tụng kinh Trường Thọ Diệt Tội - gần một tiếng đồng hồ trôi qua, tiếng kinh vang lên trầm bổng vào khoảng không gian ngôi tam bảo. Chợt thấy có hình bóng một thiếu phụ ngoài tứ tuần với khuôn mặt trầm tư xót xa điều gì đây?

Đi thả cá phóng sinh tại bến tầu ngầm Sài Gòn là điều rất thú vị, những làn gió mát mẻ như tiết trời mùa thu miền bắc đã tạo nên khung cảnh thư thái nhẹ nhàng bình an trong lòng mỗi người, con sông này như tình thương của Mẹ và những con tầu lớn nhỏ hay ghe thuyền như những đứa con thân thương trở về với Mẹ sau những chuyến đi cơm áo gạo tiền vì mưu sinh cuộc sống.

Nhìn những chú cá và lươn được thả xuống dòng sông, ta thấy cá tung tăng bơi lượn rất nhanh với mong ước được trở về với gia đình yêu thương sau những ngày bị bắt lên trên cạn.

Kết thúc khóa tu kì 18, chúng tôi mong rằng:

Tuổi trẻ và những người đã có gia đình đừng bao giờ từ bỏ đi thai nhi vô tội. Nên sống và có ý thức cũng như giữ vững lập trường và ghi niệm Ngũ Giới mà Đức Phật đã dậy, làm được như vậy là tất cả chúng ta góp phần an vui - hạnh phúc cho tất cả trẻ thơ”.

Bạn muốn sống - không lẽ thai nhi không muốn hiện hữu chăng?

Hãy nghĩ thật kĩ và có lương tâm khi bạn là người.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bài khác
Thông báo
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
Góc nhìn từ cuộc sống
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
Giới thiệu văn hóa phẩm
Câu chuyện cuối tuần
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
Copyright thienvacuocsong

Lượt truy cập : 15
Tổng truy cập : 3220759

© 2013 : Chùa Thiên Trì
Chùa Thiên Trì chỉ có 1 website tại địa chỉ

http://phatgiaobinhchanh.com/

Mong độc giả lưu ý

Địa chỉ: Cơ sở 1: CHÙA THIÊN TRÌ, số B15/20, xã Bình Hưng, Bình Chánh, Tp. HCM

Cơ Sở 2 :THIỀN VIỆN PHÚC LONG, thôn Nguyệt Hạ, xã Yên Tân, Ý Yên- Nam Định.
Điện thoại: 0908400155

Emailthientri.bc@gmail.com  hoặc chuathientri.binhchanh@gmail.com
Websitehttp://phatgiaobinhchanh.com/