Tin Chi Tiết
Những nét đặc trưng về Đại lễ Vesak tại một số nước ở châu Á
Vesak là một ngày lễ trọng đại được những người đệ tử Phật ở các nước Á châu tổ chức hàng năm. Ngày này thường rơi vào ngày trăng tròn tháng Tư âm lịch.
Tuy nhiên, tại một số quốc gia, ngày lễ Vesak được tổ chức vào những ngày khác nhau. Ngày lễ Vesak là ngày kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời của Đức Phật, đó là Đản sanh, Thành đạo và Nhập diệt. Nhưng một số nơi, ngày lễ Vesak chỉ là kỷ niệm sự kiện Đản sanh của Đức Phật mà thôi.

 

Nay chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc những nét đặc trưng về đại lễ Vesak ở một số quốc gia ở châu Á.

 

Đại lễ Vesak ở Singapore 

 

Ngày Vesak là một ngày lễ vô cùng quan trọng đối với người Singapore. Đông đảo Phật tử và người dân quy tụ về các chùa để dự lễ. Bên trong chánh điện của các chùa thì chư tăng và Phật tử tụng kinh cầu nguyện Phật liên tục. Rất nhiều tín đồ Phật tử phóng sanh chim, cá để cầu phước trong ngày lễ trọng đại này. Việc phóng sanh được xem là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự tôn trọng đối với tất cả các sinh vật sống trên thế giới này. Vào ngày này, những người Phật tử trẻ ở Singapore thường tổ chức các chương trình hiến máu nhân đạo và tặng quà cho người nghèo. Vào các buổi tối thì người Phật tử thường tổ chức nghi thức rước nến đi bộ trên các đường phố.

 

Và một điều rất đặc biệt là trong ngày lễ Vesak, tất cả các chùa đều mở cửa để cho mọi người tự do vào cầu nguyện, hành lễ mà không thu phí.

 

Tại Singapore, lễ Vesak luôn được tổ chức vào tháng 5 và đây là một lễ hội thường niên. Năm nay ngày lễ Vesak tại Singapore rơi vào ngày 13-5.

 

Đại lễ Vesak tại Indonesia

 

Ở Indonesia, người ta không gọi là lễ Vesak mà gọi là Waisak. Năm nay, lễ Waisak tại Indonesia rơi vào ngày 14-5. Theo truyền thống thì lễ Waisak chủ yếu được tổ chức tập trung tại khu đền Bodobudur ở miền trung Java.

 

Trong ngày lễ Waisak, cộng đồng Phật giáo tại Indonesia thường tổ chức các nghi thức như sau:

 

1. Lấy nước thiêng từ ngọn suối Jumprit ở vùng ngoại ô Temanggung và thắp đuốc với ngọn lửa vĩnh cửu của Mrapen, ở tỉnh Grobogan.

 

2. Nghi thức “Pindatapa”, đây là nghi thức người cư sĩ dâng cúng phẩm vật lên chư tăng để tưởng nhớ đến việc chư tăng đã cống hiến cả cuộc đời cho đạo pháp.

 

3. Tọa thiền vào lúc đỉnh điểm của trăng tròn. Việc xác định trăng tròn được dựa trên tính toán của thiên văn học, do đó, đỉnh điểm của trăng tròn cũng có thể xảy ra vào ban ngày.

 

Ngoài ra, trong ngày lễ Waisak, người Phật tử ở Indonesia còn tổ chức đi kinh hành, diễu hành và các tổ chức hoạt động nghệ thuật.

 

Đại lễ Vesak tại Malaysia

 

Ở Malaysia, ngày Vesak được gọi là Wesak, là một lễ hội quan trọng nhất của Phật giáo ở Malaysia. Lễ Weksak 2014 tại Malaysia được tổ chức vào ngày 13-5.

 

Vào ngày lễ Wesak, ngay từ sáng tinh sương, tín đồ Phật tử Malaysia đã tề tựu về các chùa trên khắp đất nước để cử hành lễ kỷ niệm. Họ thượng cờ Phật giáo và hát đạo ca để ngợi ca ngày tam hợp thiêng liêng. Nghi thức cử hành đại lễ thường gồm có lễ cầu nguyện, tụng niệm, cúng dường Tam bảo và đặt bát cúng dường chư tăng. Bên cạnh đó, trong ngày này, người Phật tử cũng thường đem hoa, nến, nhang đèn đến chùa để cúng Phật và mua chim, cá để phóng sanh.

 

Đại lễ Vesak ở Sri Lanka

 

Ở Sri Lanka, ngày lễ Vesak được gọi là Wesak và được tổ chức như là một lễ hội tôn giáo và văn hóa, thường diễn ra trong hai ngày. Năm nay, tại Sri Lanka, lễ Wesak được tổ chức vào ngày 13 và 14-5.

 

Trong hai ngày này, việc bán rượu và thịt bị cấm tuyệt đối theo nghị định của chính phủ. Cũng trong hai ngày này, người dân phóng sinh rất nhiều chim, côn trùng và động vật.

 

Lễ kỷ niệm thường bao gồm nhiều nghi thức tôn giáo và đặt bát cúng dường chư tăng. Những lễ đài Phật giáo thắp điện sáng trưng được dựng lên tại nhiều địa điểm khác nhau. Chi phí cho các lễ đài này do các nhà hảo tâm, các tổ chức tôn giáo và các nhóm phúc lợi tài trợ. Mỗi lễ đài minh họa một câu chuyện lấy từ 550 câu chuyện tiền thân của Đức Phật.

 

Lễ đài được thắp điện sáng trưng tại Sri Lanka trong ngày Vesak

 

Ngoài ra, những chiếc đèn lồng đầy màu sắc, gọi là Vesak koodu, được treo dọc theo các đường phố và ở phía trước nhà dân. Cũng trong ngày này, nhiều tín đồ Phật tử phát tâm mặc áo quần trắng đơn giản và dành cả ngày trong chùa để thực hành Bát quan trai giới.

 

Lồng đèn rực rỡ sắc màu tại Sri Lanka trong ngày Vesak

 

Ngày lễ Vesak còn được người dân Sri Lanka quan niệm là ngày đặc biệt để mọi người nỗ lực làm các việc phước thiện nhằm đem lại hạnh phúc cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Chính vì vậy, vào hai ngày Wesak, người Phật tử thường lập những gian hàng dọc đường đi để bố thí thực phẩm và nước uống đến những người khách qua đường.

 

Đại lễ Vesak ở Ấn Độ

 

Ở Ấn Độ, ngày lễ Vesak được gọi là Buddha Purnima (Ngày trăng tròn Đức Phật). Vào ngày này, người Phật tử không ăn thịt, đây được xem là một hành động thể hiện lòng từ bi đối với loài vật. Một số người còn lập các gian hàng dọc đường đi nhằm cung cấp miễn phí thức ăn và nước uống sạch cho mọi người. Lễ Buddha Purnima 2014 tại Ấn Độ được tổ chức vào ngày 14-5.

 

Trong ngày này, người Phật tử ở Ấn Độ thường đến các chùa, các tu viện để dự lễ và họ được nhà chùa cho ăn một bát cháo gạo có pha sữa, có vị ngọt, được gọi là Kheer, xem như là một cách để gợi nhớ lại sự kiện nàng Tu-xà-đề dâng bát cháo sữa lên Đức Phật trong lúc Ngài đang tu tập.

 

Cũng trong ngày này, người Phật tử tắm gội sạch sẽ và chỉ ăn mặc quần áo trắng, đến chùa từ sáng sớm để đặt bát cúng dường chư tăng và dự lễ thượng cờ Phật giáo, hát đạo ca.

 

Nhiều tín đồ Phật tử còn cúng dường hoa, nến và nhang đến chư tăng. Một số người thì đến chùa nghe pháp hoặc thỉnh chư tăng đến chư gia của mình thuyết pháp cho thân quyến cùng nghe rồi sau đó dâng phẩm vật cúng dường chư tăng.

 

Đại lễ Vesak ở Nhật Bản

 

Ở Nhật Bản, lễ Vesak được gọi là lễ Kanbutsu-e (Quán Phật hội), hoặc là Yokubutsu-e (Dục Phật hội). Trước đây thì lễ hội này thường được tổ chức vào ngày mồng 8 tháng tư theo lịch Trung Quốc. Nhưng hiện tại thì ngày lễ Kanbutsu-e được tổ chức vào ngày 8 tháng tư dương lịch. 

 

Vào ngày Kanbutsu-e, tín đồ Phật tử và người dân thường đến chùa để cầu nguyện và dự lễ tắm Phật. Người ta dùng một loại nước thơm được pha chế từ một loại trà để tắm lên tượng Phật đản sanh với tất cả lòng thành kính.

 

Đại lễ Vesak tại Hàn Quốc

 

Tại Hàn Quốc, ngày Vesak được tổ chức theo lịch Âm dương và được gọi là ngày Seokga tansinil (Ngày đản sanh của Đức Phật), hoặc là ngày Bucheonim Osin nal (Ngày Đức Phật giáng trần). Năm 2014 này, ngày lễ Seokga tansinil được tổ chức vào ngày 6-5.

 

Trong ngày này, các chùa đều treo lồng đèn hoa sen xung quanh chùa trong suốt cả tháng và trên các phố phường cũng được treo lồng đèn rực rỡ. Vào ngày Seokga tansinil, nhiều ngôi chùa thường cung cấp thức ăn chay miễn phí và trà cho tất cả các du khách đến chùa.

 

Những năm gần đây, đến ngày lễ Seokga tansinil, tại Seoul, Hàn Quốc thường tổ chức tổ chức lễ hội Lồng đèn hoa sen với nội dung chương trình phong phú, đặc sắc, vừa mang tính chất của Phật giáo lại vừa mang tính cộng động, đậm đà bản sắc văn hóa của xứ kim chi, cho nên đãthu hút được sự tham gia đông đảo của mọi giới, mọi lứa tuổi. Không chỉ người Hàn Quốc mà cả những du khách nước ngoài cũng đều rất thích thú khi được tham gia vào các hoạt động của lễ hội. 

 

Đoàn diễu hành Lồng đèn hoa sen tại Seoul, Hàn Quốc trong ngày Vesak

 

Lễ hội Lồng đèn hoa sen thường được tổ chức rất quy mô và hoành tráng với những nội dung đặc sắc như là: Triển lãm các mô hình lồng đèn truyền thống, tổ chức diễu hành lồng đèn hoa sen trên phố, hội ẩm thực chay, thiền trà, thuyết pháp, biểu diễn văn hóa – văn nghệ, không gian vui chơi dành cho trẻ em, không gian trải nghiệm dành mọi người trực tiếp tham gia vào các hoạt động như làm lồng đèn hoa sen, vẽ tranh Phật, tập pha trà… Các hoạt động này thường được kéo dài suốt cả tuần lễ.

 

Không gian triển lãm lồng đèn truyền thống tại Hàn Quốc trong ngày Vesak

 

Đại lễ Vesak ở Thái Lan

 

Tại Thái Lan, lễ Vesak được gọi là lễ Visakha. Thái Lan là một quốc gia có phần lớn dân số là người theo đạo Phật. Cho nên, lễ Visakha được xem là một trong những lễ hội lớn của đất nước, được tổ chức trên khắp cả nước. Lễ Visakha năm nay tại Thái Lan được tổ chức vào ngày 13-5. Tuy nhiên, lễ hội đón mừng ngày Visakha có khi được tổ chức kéo dài hơn cả tuần lễ.

 

Vào ngày Visakha, mọi người sẽ quy tụ về các chùa để cầu nguyện và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến Đức Phật. Trong ngày này, chư tăng thường thuyết giảng giáo lý và chủ trì các khóa lễ trong suốt ngày lễ, và các chùa thường tổ chức nghi thức thắp nến diễu hành khi đêm đến.

 

Đại lễ Vesak ở Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan

 

Tại các nước Trung Quốc, Hồng Kông, và Đài Loan, ngày Vesak được gọi là ngày Guanfo (Tắm Phật) hoặc là ngày Yufo (Phật đản), được tổ chức vào ngày mồng 8 tháng tư âm lịch hàng năm. Những nghi thức, chương trình của lễ kỷ niệm được bắt đầu từ sáng sớm. Tín đồ Phật tử tề tựu về các chùa từ lúc sáng tinh sương để hành thiền và tham dự khóa lễ tụng kinh, cầu nguyện dưới sự dẫn dắt của chư tăng ni.

 

Trong ngày lễ Guanfo, những người đệ tử Phật thường cùng nhau đến thăm các trại trẻ mồ côi, các viện dưỡng lão, các trung tâm từ thiện để hỗ trợ tiền mặt và tặng quà cho những người nghèo khó. Cũng trong dịp này, người Phật tử thường phóng sanh rất nhiều chim và cá.

 

Và nghi thức tắm Phật là một trong những nghi thức quan trọng của ngày lễ Guanfo. Người ta dùng nước thơm để tắm lên tượng Phật đản sinh.

 

Theo Báo Giác Ngộ/Phật giáo Việt Nam
Các bài khác
Thông báo
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
Góc nhìn từ cuộc sống
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
Giới thiệu văn hóa phẩm
Câu chuyện cuối tuần
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
--------------------------------------------------------
Copyright thienvacuocsong

Lượt truy cập : 6
Tổng truy cập : 3220657

© 2013 : Chùa Thiên Trì
Chùa Thiên Trì chỉ có 1 website tại địa chỉ

http://phatgiaobinhchanh.com/

Mong độc giả lưu ý

Địa chỉ: Cơ sở 1: CHÙA THIÊN TRÌ, số B15/20, xã Bình Hưng, Bình Chánh, Tp. HCM

Cơ Sở 2 :THIỀN VIỆN PHÚC LONG, thôn Nguyệt Hạ, xã Yên Tân, Ý Yên- Nam Định.
Điện thoại: 0908400155

Emailthientri.bc@gmail.com  hoặc chuathientri.binhchanh@gmail.com
Websitehttp://phatgiaobinhchanh.com/